Những thông tin hữu ích về Chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là một trong những loại chè ngon và nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Với nhiều công dụng ưu việt liên quan đến sức khỏe chè Thái Nguyên đang ngày càng nhận được sự yêu thích của mọi người. 

Chè Thái Nguyên là gì?

Chè xanh Thái Nguyên thơm ngon 

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên rồi đúng không nào. Theo Danh Trà, giống chè Thái Nguyên này ban đầu có nguồn gốc từ Phú Thọ. Sau này nó được mang về Thái Nguyên để trồng và nhân giống. Có thể nói chè Thái Nguyên là loại chè xanh tốt nhất Việt Nam  hiện nay.

Thông thường khi nhắc đến Thái Nguyên người ta thường nghĩ đến ngay đến chè Thái Nguyên. Sở dĩ Thái Nguyên lại nổi tiếng đến chè và có hương vị đặc biệt như thế là vì do đất đai và khí hậu nơi đây. Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ, đất đai có nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp để trồng chè.

Tác dụng của chè Thái Nguyên

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đặc biệt là y học phương Đông cho biết, những loại chè nói chung có tính mát, rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt chè Thái Nguyên, giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung hơn. Đồng thời nó còn giúp thanh lọc và điều hòa cơ thể. Sau đây là một số tác dụng, công dụng nổi bật mà chè mang lại cho chúng ta.

Lợi tiểu và giảm huyết áp

Chè Thái Nguyên được biết đến với công dụng đầu tiên là lợi tiểu và giảm huyết áp. Đặc biệt dành cho những bệnh nhân bị sỏi thận có tác dụng điều trị rất tốt.  Cây chè được trồng ở những vùng đất có khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Ngoài ra Thái Nguyên còn được lựa chọn kỹ càng từ những búp chè đẹp nhất, ngon nhất. Nên nó mang lại tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của những người bị sỏi thận.

Mua chè xanh Thái Nguyên để thưởng thức hương vị tuyệt vời 

Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, trong lá chè của chè Thái Nguyên có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Những thành phần tự nhiên này có tác dụng kích thích các trung khu của cơ thể vận động tốt hơn. Từ đó giúp hỗ trợ thận của bạn thanh lọc tốt hơn và đào thải những chất cặn bã ra ngoài thông qua đường tiểu.

Mặt khác việc uống chè xanh hàng ngày còn giúp cơ thể ổn định huyết áp tốt hơn. Đặc biệt nó có lợi cho những người bị huyết áp cao, giúp ngăn chặn quá trình tự hoại của tế bào. Những chất melatonin đặc biệt cần thiết cho những người bị tổn thương ở não hay những người bị đột quỵ.

Giảm cân hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp giảm cân hiệu quả được sử dụng từ chè xanh. Đặc biệt là những công thức giảm cân của chị em được làm từ chè Thái Nguyên mang lại tác dụng hiệu quả đối với việc giảm mỡ thừa. Những chị em giảm cân bằng chè xanh đều sở hữu 1 thân hình săn chắc và gọn gàng.

Người ta cho biết rằng trong chè có chứa 2% cafein tanat giúp kích thích hệ thần kinh tỉnh táo hơn. Ngoài ra khi được sao khô nó còn có tác dụng ngăn chặn sự tích tụ năng lượng thừa không chuyển hóa thành mỡ ở các bộ phận như đùi, bụng, cánh tay…Do đó khi thực hiện giảm cân bạn nên áp dụng thêm cách giảm cân bằng chè Thái Nguyên để nhận được kết quả lý tưởng nhất nhé.

Những lưu ý khi sử dụng chè Thái Nguyên trong quá trình giảm cân:

  • Không sử dụng chè để giảm cân trong lúc đói.

  • Khi hãm chè nên pha loãng với nước lọc.

Ngăn ngừa những bệnh về tim mạch

Nếu bạn có thói quen sử dụng nước chè hàng ngày một cách đều đặn thì khả năng mắc những bệnh về tim mạch sẽ được giảm bớt. Nó có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến hệ thống tim mạch của chúng ta.

Sử dụng chè Thái Nguyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong chè Thái Nguyên có nhiều hợp chất có lợi như:

  • L-theanin.

  • Tanin.

  • Flavonal.

Những hợp chất trên được xem là 1 loại axit amin tự do có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của cơ tim. Ngoài ra nó còn có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó lượng caffeine trong chè còn đóng góp giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn.

Ngăn ngừa sự oxy hóa và chống lão hóa

Công dụng của chè Thái Nguyên bạn có thể thấy rõ ràng nhất chính là chống lão hóa và sự oxy hóa trong cơ thể. Việc nạp 1 lượng chè hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa hiệu quả. Vì trong chè có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, quan trọng nhất là amino acid và vitamin. Khi đi vào cơ thể nó có thể ngăn ngừa sự oxy hóa diễn ra và ngăn ngừa sự lão hóa tự nhiên.

Điều này sẽ có tác dụng rõ ràng đối với những người cao tuổi. Hơn nữa chè Thái Nguyên được tuyển chọn rất kỹ càng từ những búp chè tốt nhất nên công dụng của nó lại càng trở nên tốt hơn.

Giữ tinh thần tỉnh táo và tăng cường hệ miễn dịch

Nghệ thuật pha chè Thái Nguyên ngon 

Một tác dụng rất ít người biết đến khi uống nước chè mỗi ngày chính là tăng cường khả năng tình dục. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng chống lại những bệnh có liên quan đến nam khoa. Vì trong chè Thái Nguyên có nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi. Nó làm ngăn ngừa sự phát triển của nấm ngứa và tình chèng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh dục.

Bên cạnh đó, vitamin trong lá chè còn có tác dụng kích thích hưng phấn và làm chúng ta tỉnh táo hơn. Nhiều người đã uống chè để chống lại cơn buồn ngủ và giữ tinh thần tỉnh táo sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.

Cách pha chè Thái Nguyên

Việc uống chè có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha chè của chúng ta. Từ xa xưa người ta đã xem trọng việc pha chè và xem nó như 1 môn nghệ thuật. Cụ thể tại Trung Quốc hay Nhật Bản đều xem trọng việc uống chè là một trong những nét văn hóa của quốc gia họ. Tại Việt Nam văn hóa uống chè vẫn ngày một phát triển và giữ được nét riêng của từng vùng miền. ư

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha chè Thái Nguyên ngon dưới đây nhé.

Nước pha chè (Nhất Thủy)

Yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi pha chè ngon chính là dòng nước. Thông thường việc sử dụng nước đầu nguồn, nước dưới giếng, nước tự nhiên, nước suối khi pha chè sẽ mang lại hương vị khác nhau. Để pha chè chuẩn bạn cần lựa chọn dòng nước tinh khiết, nấu sôi sau đó pha với chè sẽ mang lại hương vị chuẩn không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên với những người sống ở nội thành hay những thành phố lớn không có điều kiện tiếp xúc với những dòng nước tinh khiết tự nhiên thì bạn có thể sử dụng nước lọc. Những thương hiệu nước tinh khiết như Lavie, Aquafina…sau khi lọc đều có thể dùng để thưởng chè. Bạn cũng nên chú ý không lấy nước máy để pha chè Thái Nguyên vì nó sẽ làm giảm độ ngon của chè.

Cách chọn chè (Nhì trà)

Yếu tố thứ 2 bạn cần quan tâm đó chính là cách chọn chè. Với mỗi người một sở thích khác nhau bạn sẽ có yêu cầu khác nhau đối với nguồn gốc và hương vị của từng loại chè. Tuy nhiên để chọn được loại chè Thái Nguyên ngon thật sự thì phải là loại chè sạch, được hái và sao chế theo phương thức thủ công. Đặc biệt bạn nên mua những loại chè có đúng nguồn gốc từ Thái Nguyên. chènh trường hợp mua phải chè giả mạo mà làm giảm độ ngon của chè.

Sử dụng ấm đất để pha chè 

Cách pha chè (Tam pha)

Dưới đây là một số bước pha chè đúng chuẩn để ra 1 ấm chè ngon

  • Bước 1: chèng ấm chè và chén chè bằng nước sôi trước.

  • Bước 2: Lấy khoảng 5g bằng muỗng tre sau đó cho vào ấm.

  • Bước 3: Sử dụng nước sôi khoảng 90 độ đổ ngập ấm chè. Sau đó chèng qua và đổ nước chè đầu tiên đi. Tiếp tục rót tiếp 150ml nước sôi vào để hãm chè trong khoảng 1 phút.

  • Bước 4: Rót 1 ít ra từng chén nhỏ để thưởng thức chè Thái Nguyên.

Cách chọn ấm pha chè (Tứ ấm)

Ấm chè được sản xuất từ những nguyên liệu khác nhau cũng có thể mang lại những hương vị khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những ấm chè được làm từ đất nung, kim loại, sứ, hay thủy tinh. Tuy nhiên để lựa chọn được loại ấm phù hợp với chè Thái Nguyên không phải dễ.

Người ta thường bảo rằng loại ấm hợp nhất với chè Thái Nguyên chính là loại ấm được làm từ đất nung hoặc gốm. Ấm đất nung có thể giúp giữ nhiệt lâu, khi pha chè mang lại hương vị đặc trưng của đất và trời. Hương chè sẽ dần dần thẩm thấu và lưu lại sau mỗi lần pha chè. Lưu ý không nên pha chè bằng ấm sắt hay ấm sứ bạn nhé.

Lưu ý khi uống chè Thái Nguyên

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên chú ý khi uống chè Thái Nguyên

Không nên uống chè đã để qua đêm

Những ấm chè mới pha bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và thơm của chè. Tuy nhiên sau khi đã uống và để qua đêm thì màu chè sẽ không được xanh và đẹp như lúc mới pha. Hơn nữa vị của chè để qua đêm sẽ không ngon bằng. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là chè đã bị oxy hóa và hàm lượng vitamin trong chè bị phân hủy. Do đó khi uống chè Thái Nguyên bạn nên thưởng thức ngay để không bị mất đi hương vị ban đầu của nó nhé.

Không nên uống chè quá đặc

Uống chè chỉ nên uống với 1 số lượng vừa đủ sẽ mang lại hương vị ngon nhất. Chính vì vậy bạn không nên uống chè có hàm lượng quá đặc. Vì khi uống chè đặc hàm lượng cafein cao sẽ làm bạn mất ngủ. Trong 1 thời gian dài động mạch bị xơ vữa và gây đau nhói tim.

Nước tinh khiết giúp chè lên vị chuẩn hơn 

Không nên uống chè khi đói bụng

Khi uống chè với 1 chiếc bụng đói bạn sẽ cảm thấy nôn nao, nhiều người còn bị hoa mắt và buồn nôn. Vì khi uống chè trong lúc đói dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chua làm mất cảm giác ngon miệng của bạn. Vì thế hạn chế uống chè khi đang đói bụng để không gặp những triệu chứng trên nhé.

Như vậy với những thông tin trên chúng tôi chia sẻ về chè Thái Nguyên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại chè đặc sản này của Thái Nguyên.